" เลือกกุ้งแบบไหนให้สด เหมือนพึ่งตกมาใหม่ๆ "
" เลือกกุ้งแบบไหนให้สด เหมือนพึ่งตกมาใหม่ๆ "

เลือกกุ้งแบบไหนให้สดเหมือนพึ่งตกมาใหม่ๆ หากเอ่ยถึงอาหารทะเลแล้ว...การคำนึงถึงความสะอาดสดใหม่เป็นสิ่งที่คุณแม่บ้านทั้งหลายใส่ใจพิถีพิถันในการเลือกซื้ออยู่เสมออย่างเช่นวันนี้เรามี"วิธีเลือกกุ้งให้สดเหมือนพึ่งตกมาใหม่ๆ"เพื่อมาทำเมนูอาหารต่างๆและคงจะหนีไม่พ้นเรื่องของความสดกลิ่นคาววันนี้เราจึงมาแนะนำวิธีการเลือกซื้อกุ้งสดที่หลายคนคงจะไม่รู้มาก่อนว่าต้องเลือกยังไงตามไปดูกันเลยดีกว่าคะ


1.)ดูที่สีของกุ้ง:สีของตัวกุ้งเป็นสีใสและออกสีเทาหากเป็นกุ้งขาวแต่ไม่ควรมีจุดสีดำหรือเหลืองซึ่งแปลว่ากุ้งตัวนั้นผ่านการฟอกขาวมา(แต่สำหรับกุ้งลายเสือบางสายพันธุ์อาจจะมีจุดสีดำได้)
 2.)ดูที่เปลือกกุ้ง:เปลือกกุ้งควรมีลักษณะแข็งแน่นและเมื่อหยิบขึ้นมาไม่ควรมีเมือกเหนียวๆติดมือเพราะนั่นคือลักษณะของกุ้งที่ไม่สดนั่นเอง  3.)เลือกกุ้งที่มีหัวอยู่:หัวกุ้งติดแน่นอยู่กับตัวกุ้งและอยู่มีความแข็งหรือเละจนเกินไป 4.)ต้องไม่มีกลิ่นคาว:การดมกลิ่นคือวิธีหนึ่งที่ชัดเจนที่สุดเพราะหากกุ้งมีกลิ่นคาวเราก็สามารถรู้ได้ทันทีว่ากุ้งไม่สด
***เพื่อรักษาความสดของกุ้งไว้ควรให้คนขายหรือพนักงานใส่น้ำแข็งให้ก่อนกลับบ้านและเมื่อถึงบ้านแล้วให้รีบนำกุ้งเข้าช่องFreezeทันทีเพื่อคงความสดให้คงนานกว่าเดิมนะคะ

ขอบคุณคลิป:foodtraveltvchannel


เมนูอื่นๆที่น่าสนใจ
ใบเหลียงต้มกะทิกุ้งสด อร่อยหมดจด หอมกรุ่นกลิ่นกะทิ ใบเหลียงหรือใบเหมียง ผักพื้นบ้านของภาคใต...
กุ้งผัดไข่เค็ม อิ่มอร่อยเต็มคำ ขอเสนออาหารยอดนิยมกับสูตร กุ้งผัดไข่เค็ม อิ่มอร่อยเต็มคำ เอาใจคน...
แกงรัญจวนหมู เสน่ห์อาหารไทยชาววัง เสน่ห์ปลายจวักอาหารไทยตำรับชาววังที่มีมาเนิ่นนาน ตั้งแ...
แกงฟักทองไก่ อาหารไทยที่แสนอร่อย แกงฟักทองไก่ อาหารไทยที่แสนอร่อย นับได้ว่าเป็นอาหารไทยที่ร...