"ลอดช่องน้ำกะทิ หวาน มัน อร่อย"
"ลอดช่องน้ำกะทิ หวาน มัน อร่อย"
อาหารไทย ที่ว่าอร่อยแล้ว  นอกจากนี้ยังมี ขนมไทย  ที่  อร่อย มากมาย อีกทั้งเป็นขนมไทยโบราณที่นิยมทำกันในงานมงคลต่างๆ  ไม่ว่าจะเป็นงานแต่ง งานบวช งานขึ้นบ้านใหม่ หรือทำบุญเลี้ยงพระครัว Food-Trickขอแนะนำสูตร  "ลอดช่องน้ำกะทิ  หวาน มันอร่อย" หรือเรียกอีกชื่อว่าลอดช่องไทย แต่ สูตรอาหาร ของเราจะ  อร่อยเด็ดแค่ไหน เตรียมสมุด ปากกา ดินสอตามไปจดสูตรกันเลยค่ะ ลุ๊ยยยย^^


วัตถุดิบ
1.แป้งข้าวเจ้า  100กรัม
2.แป้งเท้ายายม่อม  30กรัม
3.แป้งซ่าหริ่ม  20กรัม
4.น้ำปูนใส   450กรัม
5.น้ำใบเตย  250กรัม
6.น้ำแข็ง


ส่วนผสมน้ำกะทิ 
1.น้ำกะทิ  250กรัม
2.น้ำตาลปึก  150กรัม
3.เกลือป่น  1/2ช้อนชา
4.เทียนอบ


1.ทำตัวลอดช่องโดยผสมแป้งข้าวเจ้า,แป้งเท้ายายม่อม,แป้งซ่าหริ่มเข้าด้วยกันหลังจากนั้นค่อยๆใส่น้ำปูนใสทีละน้อยขณะเดียวกันก็นวดแป้งให้เข้ากันจนเนียนและเหนียว และค่อยๆใส่น้ำปูนใสจนหมดแล้วจึงใส่น้ำใบเตยแล้วนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลางกวนจนแป้งเนียวและข้นจึงลดไฟลงกวนต่อจนแป้งสุก(แป้งจะมีลักษณะข้นเหนียว)จึงปิดไฟ


2.เตรียมน้ำเย็นโดยนำน้ำแข็งไปละลายในน้ำจนน้ำเย็นจัดจากนั้นนำส่วนผสมแป้งที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่หนึ่งไปใส่ลงในพิมพ์ลอดช่องค่อยๆกดให้เป็นเส้นหย่อนลงไปในน้ำเย็นที่เตรียมไว้ 


3.ทำน้ำกะทิโดยนำน้ำตาลปึกผสมกับน้ำกะทิและเกลือป่นนำไปตั้งบนไฟอ่อนๆค่อยๆคนจนน้ำตาลละลายดีจึงปิดไฟและนำไปอบควันเทียนให้หอม


4.ตักเส้นลอดช่องใส่ถ้วยราดด้วยน้ำกะทิและน้ำแข็งทุบสามารถใส่เครื่องเพิ่มเติมได้ตามต้องการ(เผือกนึ่ง,ข้าวเหนียวดำ,อื่น)เสิร์ฟได้ทันที**น่าทานมากๆใช่ไหมค่ะ  ขนมหวานลอดช่องน้ำกะทิของเราในวันนี้  หากเพื่อนๆ คนไหนสนใจอาหารอื่นๆสามารถคลิกลิ้งค์ติดตามสูตรอาหารของFood-Trickด้านล่างเลยค่ะ**ติดตามค้นหาสูตรอาหารอร่อยคลิก>>https://www.facebook.com/thaifood.trick/


ติดตามคลิปวิดิโอการทำอาหารคลิก>>https://www.youtube.com/c/foodtrickthaifood-trick

เมนูอื่นๆที่น่าสนใจ
อาหารว่าง ที่มีมีชื่อเป็นมงคล นิยมนำมาเรียกน้ำย่อยในงานมงคลต่างๆ หน้ารับประทาน แต่เราสามารถทำทา...
เพื่อนๆเคยรู้สึกผิดหวังเวลาที่ซื้อข้าวหมูกรอบทานแล้ว ไม่กรอบกันไหมค่ะ แถมยังได้ไม่กี่ชิ้น ไม่ต้องห...
ขอบอกก่อนเลยว่า...อาหารที่ครัว Food-Trick หยิบยกมาแบ่งปันสูตรเพื่อนๆในวันนี้ เป็นอาหารรสเด็ดของร้าน...
แจงลอน หรือ ปลาจับไม้ เป็นอาหารที่มีขายละลานตาอยู่แถวชายหาดทะเล เพื่อให้นักท่องเที่ยว หรือผู้คนที...
facebook fanpage
youtube channel