" ข้าวเหนียวแก้ว หอม อร่อย ตามต้นตำรับ "
" ข้าวเหนียวแก้ว หอม อร่อย ตามต้นตำรับ "
อีกหนึ่งความอร่อยของเสน่ห์ขนมไทยอย่าง  'ข้าวเหนียวแก้ว เป็นขนมไทยที่มีข้าวเหนียวเป็นวัตถุดิบหลัก มีรสสัมผัสที่กรุบ กรอบหอมกลิ่นของใบเตย ชวนรับประทาน ครัว Food-Trick ขอแบ่งปันสูตรขนมไทย  "ข้าวเหนียวแก้ว หอม อร่อยตามต้นตำรับ" สามารถทำเองได้ง่ายๆที่บ้าน เสิรฟ์ใส่ถ้วย หรือกระทงใบเตย สีสัน น่าตาชวนทานสุดๆ พร้อมแล้วเราไปโชว์ฝีมือกันเลยค่ะ  


วัตถุดิบ
1.ข้าวเหนียวเขี้ยวงู   1½ ถ้วย
2.สารส้มป่นละเอียด   ½ ช้อนชา
3.หัวกะทิ  (มะพร้าวขูดขาว500กรัมคั้นกับน้ำอุ่น ½ถ้วย)  1½ถ้วย
4.น้ำตาลทราย  1ถ้วย
5.น้ำใบเตยคั้นข้นๆ(ใบเตยหั่นชิ้นเล็ก1ถ้วยปั่นกับน้ำ½ถ้วย)¼ถ้วย
6.งาขาวคั่ว1ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ
1.เตรียมกระทงใบเตยโดยเลือกใบเตยที่มีความกว้างประมาณ1นิ้วใช้ใบที่ไม่แข็งหรืออ่อนเกินไปใช้กรรไกรหรือมีดตัดใบเตยให้ยาวชิ้นละประมาณ15ซม.แล้วตัดแบ่งเป็น5ส่วนเท่าๆกัน(ตัดจากขอบใบถึงเส้นกลางใบ)แล้วนำใบเตยสอดขัดกันให้เป็นกระทงทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัสเย็บตรงมุมกระทงด้วยด้ายสีเขียวให้กระทงยึดติดกันเรียงใส่ถาดประมาณ30กระทงเตรียมไว้
2.ล้างซาวข้าวเหนียว2ครั้งแล้วนำไปแช่น้ำให้น้ำสูงจากข้าวประมาณ3ซม.ใส่สารส้มคนให้ละลายแช่ข้าวเหนียวอย่างน้อย 3ชั่วโมงขึ้นไป สารส้มจะช่วยให้ข้าวเหนียวสุกใสเป็นเงาเมื่อแช่ข้าวเหนียวจนครบตามเวลาให้เทน้ำที่แช่ข้าวแล้วล้างข้าวผ่านน้ำหลายๆครั้งอย่างเบามือจนกว่าน้ำจะใสใส่ข้าวเหนียวลงในกระชอนพักให้สะเด็ดน้ำ
3.ทำข้าวเหนียวมูนโดยใส่น้ำในหม้อลังถึงประมาณ3/4ของลังถึงยกขึ้นตั้งบนไฟกลางจนน้ำเดือดจึงใส่ข้าวเหนียวที่พักไว้ลงในชั้นลังถึงที่ปูผ้าขาวบางที่ชุบน้ำหมาดตลบชายผ้าขาวบางขึ้นนำไปนึ่งบนหม้อน้ำเดือดจนสุกนึ่งประมาณ30นาทีหรือจนกว่าจะสุก(เวลาที่ใช้นึ่งขึ้นอยู่กับความแรงของไฟและระยะเวลาในการแช่ข้าวเหนียว)ใส่ข้าวเหนียวนึ่งร้อนๆลงในอ่างผสมใส่หัวกะทิคนให้ทั่วปิดฝารอจนข้าวเหนียวดูดน้ำกะทิจนเมล็ดข้าวเป็นเงามันพักไว้ให้เย็น
4.ใส่น้ำตาลลงในอ่างผสมข้าวเหนียวมูนที่ทำไว้คนให้เข้ากันทั่วใส่ลงในกระทะทองยกขึ้นตั้งบนไฟอ่อนกวนนานประมาณ15นาทีใส่น้ำใบเตยกวนต่อพอเหนียวเป็นยางมะตูมข้าวเหนียวจับตัวกันดีปิดไฟยกลงตักข้าวเหนียวใบเตยใส่กระทงใบเตยโรยหน้าด้วยงาขาวจัดใส่จาน


ติดตามค้นหาสูตรอาหารอร่อยคลิก>>https://www.facebook.com/thaifood.trick/

ติดตามคลิปวิดิโอการทำอาหารคลิก>>https://www.youtube.com/c/foodtrickthaifood-trick

 
เมนูอื่นๆที่น่าสนใจ
เสิร์ฟความอร่อยด้วยข้าวเหนียวมะม่วง ที่มีชสชาติอมเปรี้ยว อมหวาน เรียกได้ว่าเป็นอีกเมนูหนึ่งที่เป็นข...
อร่อย ให้พุงกระเพื่อมกับอาหารจานเดียวที่แสนอร่อยอย่าง ข้าวมันไก่ อาหารยอดนิยมสำหรับทุกเพศ ทุกวัย แ...
แซ่บ สะเดิดไปกับอาหารอีสานรสเด็ด อย่างลาบหมู แต่มันไม่ใช่ลาบหมูธรรมดา เพราะวันนี้ครัว Food-Trick จะน...
facebook fanpage
youtube channel