" ข้าวแช่ ดับร้อน เย็น ชื่นใจ "
" ข้าวแช่ ดับร้อน เย็น ชื่นใจ "
  ช่วงหน้าร้อนแบบนี้ ขอแนะนำตัวช่วยดับความร้อนอย่างข้าวแช่ เดิมเป็นอาหารของชาวมอญ  นำข้าวสุกขัดแช่น้ำเย็น ซึ่งเป็นน้ำดอกไม้ (ส่วนมากใช้ดอกมะลิ) ทานกับเครื่องกับข้าวต่างๆเช่นลูกกะปิ พริกหยวกสอดไส้เนื้อเค็มฝอยผัดหวาน หัวหอมสอดไส้ ปลาแห้งและเครื่องผัดหวานต่างๆ ครัวFood-Trick แบ่งปันสูตร "ข้าวแช่ ดับร้อน เย็น ชื่นใจ"  เมษาหน้าร้อนแบบนี้ ลองทำตามสูตรของเราได้นะคะ^^


วิธีการทำ
1.ขั้นแรกเรานำข้าวสารเก่ามาใส่กระชอนซาวข้าวแล้วผึ่งไว้ระหว่างนั้นเราก็เปิดไฟตั้งน้ำรอเดือดไว้เลยพอน้ำเดือดก็ใส่ข้าวสารลงไปในหม้อน้ำเดือดค่ะแต่การต้มข้าวแช่นี้ไม่เหมือนข้าวต้มนะคะต้มแค่ให้ข้างนอกพอสุกไม่ต้องบานและข้างในยังเป็นไตๆอยู่


2.พอข้าวเริ่มสุกให้บีบมะนาวสัก 
2ซีกลงไปในข้าว จะช่วยขจัดกลิ่นและทำให้ข้าวหมดเมือก สังเกตเม็ดข้าวจะใสขึ้นมาปิดไฟนำขึ้นมาใส่กระชอนสะเด็ดน้ำแล้วลอยในน้ำเย็นขัดข้าวให้เมือกหลุดออกจากเม็ดข้าวจนหมด
3.เมื่อขัดข้าวเรียบร้อยแล้วก็เข้าสู่ขั้นตอนการนึ่งค่ะตั้งลังถึงเปิดน้ำให้เดือดรองด้วยผ้าขาวบางหรือหวดสำหรับนึ่งข้าวจากนั้นปิดฝาไว้ค่ะ
4.ระหว่างรอข้าวสุก เรามาทำน้ำข้าวแช่กันค่ะ ดั้งเดิมจะใช้น้ำฝนหรือถ้าไม่มีจริงๆใช้น้ำประปาทิ้งไว้ 1 คืนให้กลิ่นคลอรีนระเหยเทน้ำฝนลงภาชนะแล้วนำมะลิเด็ดขั้วสีเขียวออกใส่ลงไปตามด้วยกลีบกุหลาบมอญลงไปถ้าใครมีดอกชมนาดที่หอมคล้ายกลิ่นใบเตยอ่อนๆ ก็ใส่ลงไปด้วยใครมีดอกเล็บมือนางหรือราตรีก็สามารถใช้แทนชมนาดได้ค่ะ


5.จากนั้นนำควั่นเทียนอบมาวางบนภาชนะที่ลอยน้ำได้  จุดไฟเพื่อเตรียมอบควันเทียนปิดฝาไว้เดี๋ยวเทียนจะดับไปเองทิ้งไว้ประมาณ 2 คืน เพื่อความหอมของน้ำข้าวแช่ค่ะ
6.ข้าวแช่ที่นึ่งสุกแล้วจะไม่บานสมัยก่อนไม่มีน้ำแข็งแต่นำน้ำข้าวแช่ไปใส่ไว้ในหม้อดินก็จะทำให้ข้าวแช่เย็นชื่นใจขึ้นมาเลยค่ะ เมื่อเราตักข้าวแช่มาแล้วก็ราดน้ำข้าวแช่ตามมีดอกไม้โรยมานิดติดตามค้นหาสูตรอาหารอร่อยคลิก>>https://www.facebook.com/thaifood.trick/

ติดตามคลิปวิดิโอการทำอาหารคลิก>>https://www.youtube.com/c/foodtrickthaifood-trick
เมนูอื่นๆที่น่าสนใจ
สำหรับผู้ที่รักสุขภาพ แต่อยากทานอาหารรสแซ่บต้องลองสูตรนี้เลย ยำมะเขือยาว อร่อยดี มีประโยชน์ นำเอา...
เผยความอร่อยง่ายๆด้วยตัวเองที่บ้านแล้ววันนี้ จากไก่ย่างเป็นไก่อบหอมๆ เอาใจผู้ที่อยู่หอ อยู่คอนโด ด้...
ปลาแซลมอน ของโปรดใครบ้างเอ่ยยยย วันนี้เราจะนำเจ้าปลาเเซลมอนเนื้อสดๆ เด้งๆ มาปรุงความแซ่บสะท้านโลกด้...
ทานเพลินกับอาหารกับแกล้มยอดฮิตอย่างยำหอยนางรม สีขาวนวลที่ใครหลายหลายคนชอบทาน นำมาทำยำรสชาติจัดจ้าน ค...
facebook fanpage
youtube channel