บุหลันดั้นเมฆ ขนมไทยโบราณหาทานยาก
บุหลันดั้นเมฆ ขนมไทยโบราณหาทานยาก
วันนี้ครัว Food-Trick  ขอนำเสนอสูตรขนมไทยโบราณ ที่คนรุ่นใหม่ทุกวันนี้อาจจะยังไม่รู้จักกับ "สูตรขนมบุหลันดั้นเมฆ" ชื่องามนามเพราะเเละยังมีสีสันหน้าตาแปลกตาน่ารับประทาน ชื่อ  บุหลันดั้นเมฆ เป็นขนมชาววังโบราณ ที่ได้รับเเรงบันดาลใจมาจากบทเพลง"บุหลันลอยเลื่อน"  เพลงพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ 2 คำว่า "บุหลัน" หมายถึงดวงจันทร์ ลักษณะของตัวขนมจะใช้น้ำอัญชันสีฟ้าคราม เเทนสีของเมฆในเวลากลางคืนเเละใส่ไข่เเดงตรงกลางเเทนดวงจันทร์ ขนมนี้จึงเป็นเสมือนการจำลองความงดงามของดวงจันทร์ที่ดอยเด่นอยู่บนท้องฟ้ายามค่ำคืน มองเเล้วสวยงาม 

ในส่วนของรสชาติก็จะส่งกลิ่นหอมเเละมีเนื้อขนมที่นุ่มอร่อย เเต่ถึงเเม้จะว่าเป็นขนมชาววังโบราณ เเละทุกวันนี้จะหาทานได้ยากเต็มทีเเล้ว เเต่คุณก็ยังสามารถทำรับประทานได้เองได้เเบบไม่ยุ่งยากเเต่วันนี้เรายกเอาวิธีทำขนมบุหลันดั้นเมฆฉบับง่าย ที่คุณก็สามารถทำเองได้ที่บ้าน ว่าเเล้วก็ตามเราไปเตรียมวัตถุดิบเเละเข้าครัวพร้อมกันเลยค่ะ

วัตถุดิบ                 
1.แป้งข้าวเจ้า  1  ถ้วย                 
2.แป้งท้าวยายม่อม  5  กรัม                
3.น้ำตาลทราย  75  กรัม               
4.น้ำตาลปี๊บ  ¼  ถ้วยตวง                        
5.ดอกอัญชัน  12-15  ดอก                 
6.ไข่แดงของไข่ไก่  2 – 3 
 ฟอง            
7.น้ำมะนาว  1  ช้อนชา         
8.เกลือ  ¼  ช้อนโต๊ะ          
9.ใบเตยแก่  2  ใบ            
10.ถ้วยตะไล


วิธีทำเมนูบุหลันดั้นเมฆ
1.เริ่มต้นทำน้ำเชื่อมอัญชัน ด้วยการตั้งหม้อใช้ไฟกลางใส่น้ำเปล่าต้มจนเดือด ใส่ดอกอัญชันลงไปต้มจนสีออก ใส่น้ำตาลทราย และเคี่ยวไฟอ่อนประมาน 3 นาทีแล้วปิดไฟ กรองเอาแต่น้ำพักไว้ให้เย็นใส่น้ำมะนาวลงไปนิดหน่อย เพื่อให้สีน้ำอัญชันจางลงเล็กน้อย

2.มาทำตัวบุหลัน(สังขยา) ด้วยการนำไข่แดง น้ำตาลปี๊บ เกลือ และใบเตย  ลงไปขยำจนน้ำตาลละลายและตัวสังขยานุ่มมือ นำไปกรอง 1 รอบ

3.เริ่มทำตัวเมฆ (ตัวแป้ง) กันต่อเลย  ด้วยการผสมแป้งข้าวเจ้า และแป้งท้าวยายม่อมมาผสมรวมกันค่อยๆ ทยอยเทน้ำเชื่อมอัญชันลงไปครึ่งหนึ่งก่อน นวดให้เข้ากันแล้วค่อยเทน้ำที่เหลือลงไปนวดจนแป้งละลายเข้ากันดี นวดให้เข้ากัน แล้วกรองส่วยผสมอีกครั้งเพื่อให้เนื้อเนียนละเอียด ไม่ให้เนื้อแป้งเป็นเม็ด เสร็จแล้วพักไว้

4.ใส่น้ำในที่นึ่ง ต้มน้ำจนเดือด นำถ้วยตะไลเรียงกระจายลงในที่นึ่ง และปิดฝาไว้ นึ่งถ้วยตะไลเปล่าไว้ประมาณ 10 นาที (เพื่อไม่ให้ขนมติดถ้วย) จนถ้วยตะไลร้อนจัดๆ

5.เมื่อครบเวลาแล้วให้นำแป้งหยอดลงไปในถ้วยตะไล เสร็จแล้วนำไปนึ่งไฟแรงประมาณ 15 นาทีแล้วเปิดฝาออก จะมีรอยบุ๋มตรงกลางถ้วย ให้นำสังขยาที่เตรียมไว้หยอดลงไปให้พอดีกับขอบแป้ง (อย่าให้สังขยาล้นออกมา) หลังจากนั้นนำไปนึ่งไฟแรงอีกประมาณ 15 นาที

6.เมื่อครบเวลาเปิดฝา ยกออกจากที่นึ่ง แคะขนมออกจากถ้วยตะไล เเล้วจัดใส่จานหรือถาดให้สวยงามพร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ


คลิปวิดีโอวิธีทำขนมบุหลันดั้นเมฆติดตามค้นหาสูตรอาหารอร่อยคลิก  >>  https://www.facebook.com/thaifood.trick/
ติดตามคลิปวิดีโอการทำอาหารคลิก >>  https://www.youtube.com/c/foodtrickthaifood-trick

เมนูอื่นๆที่น่าสนใจ
ครัว Food - Trick วันนี้ชวนทุกคนล่องใต้ไปพบกับเมนูอาหารสุดเด็ด ชื่ออาหารชื่อไม่คุ้นหูเเต่รับประกันไ...
อาหารทอด น่าจะเป็นหนึ่งในกรรมวิธีการปรุงอาหารที่ง่ายที่สุดสำหรับหลายๆ คนเลยล่ะค่ะ เเต่ถึงจะง่ายขนาด...
วันนี้ครัว Food-Trick ขอส่งต่อความอร่อยด้วยเมนูอาหารพื้นบ้านสไตล์ใหม่ สูตรไข่ป่ามเห็ดหอม ไข่ป่าม หร...
facebook fanpage
youtube channel