บัวลอยน้ำขิง เมนูมงคล อร่อย กินเเล้วดีต่อสุขภาพ

อยากกินบัวลอยน้ำขิง ไม่ต้องง้อร้าน เพราะคุณเองก็ทำได้ค่ะ ครัว  Food-Trick วันนี้เลยถือโอกาสชวนทุกคนเข้าครัวทำเมนูขนมหวานเพื่อสุขภาพอย่าง  "สูตรบัวลอยน้ำขิง" ที่นอกจากจะให้รสชาติอร่อยเเล้วก็ยังมีคุณค่าทางอาหารเเละสรรพคุณทางยา แป้งบัวลอยหนึบๆ ห่อไส้หอมๆ จากงาดำ หวานกำลังพอดี กินพร้อมกับน้ำขิงร้อนๆ ให้รสชาติเผ็ดหน่อยๆ ซดเเล้วคล่องคอ เป็นอีกเมนูที่ช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่นเเละดีต่อสุขภาพอีกด้วยล่ะค่ะ นอกจากนี้ความเชื่อจีนยังเชื่ออีกว่า เมนูบัวลอยเป็นอาหารมงคลสื่อความหมายถึงความกลมเกลียวเเน่นเหนียว กินเเล้วโชคดี รู้กันเเบบนี้เเล้ว ก็อย่ารอช้า เขาครัวตามเราไปทำเมนูบัวลอยน้ำขิงพร้อมกันเลยค่ะ

วัตถุดิบ                                    
1.แป้งข้าวเหนียว              
2.น้ำตาลมะพร้าว                  
3.งาดำ                        
4.เกลือ           
5.น้ำตาลทรายแดง                  
6.ขิง            
7.แปะก๊วยต้มสุก                  
8.น้ำเย็น                         
9.น้ำเปล่า


วิธีทำบัวลอยน้ำขิง                                    
1.เริ่มทำไส้ก่อนด้วยคั่วงาดำก่อนเล็กน้อยเเล้วนำไปตำให้ละเอียด เเล้วตั้งกระทะอีกครั้ง ใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไป รอจนละลายดี ใส่น้ำลงไปเล็กน้อยเเละตามด้วยเกลือลงไปหลังจากนั้นก็ใส่งาดำที่ตำละเอียดลงไป แล้วคนให้เข้ากันจนหนืด หรือพอที่จะปั้นเป็นลูกได้เสร็จแล้วยกลงจากเตาแล้วพักไว้

 

2.เริ่มผสมแป้งด้วยการใส่แป้งข้าวเหนียวลงไปในชามผสม แล้วค่อยๆ เทน้ำเย็นลงไปทีละน้อย แล้วนวดให้เข้ากันจนแป้งนุ่มเป็นก้อนพอปั้นได้

    
3.ปั้นไส้งาดำเป็นลูกกลมๆ เตรียมไว้ หลังจากนั้นปั้นแป้งให้เป็นลูกกลมๆใช้นิ้วกดให้เป็นกลมๆ**โดยไม่ต้องให้หนามาก แล้วนำไส้งาดำที่เตรียมไว้วางลงไปตรงกลาง แล้วใช้แป้งปิดไส้ให้สนิทแล้วปั้นให้กลมอีกทีให้เนียนสนิท แล้ววางพักไว้

 

               
4.นำบัวลอยที่ปั้นเสร็จแล้วไปต้มในน้ำเดือด ใช้ไฟปานกลาง รอจนบัวลอย ลอยขึ้นมาบนผิวน้ำแสดงว่าเริ่มสุกแล้ว ปล่อยให้ลอยไปประมาณ 15 วินาทีเพื่อให้แป้งสุกดี แล้วค่อยตักขึ้นไปพักในชามน้ำเปล่า (บัวลอยจะได้ไม่ติดกัน)

 
                  
5.มาทำน้ำขิงต่อด้วยการใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ จากนั้นใส่น้ำตาลทรายแดง และขิงหั่นแว่นลงไปต้มด้วยไฟอ่อน จนน้ำเดือดประมาณ 10 - 15 นาที
 
6.ตักบัวลอยใส่ถ้วย เติมแปะก๊วยที่ต้มสุกแล้วลงไป แล้วราดน้ำขิงร้อนๆ พร้อมเสิร์ฟได้เลยติดตามค้นหาสูตรอาหารอร่อยคลิก  >>  https://www.facebook.com/thaifood.trick/
ติดตามคลิปวิดีโอการทำอาหารคลิก >>  https://www.youtube.com/c/foodtrickthaifood-trick

   
ลิ้งค์ที่เกี่ยวข้อง : https://www.youtube.com/watch?v=Uj3eeoUmCPk
เมนูอื่นๆที่น่าสนใจ
MulticollaC
หนีเที่ยว 4 สวนน้ำ ช่วง Summer นี้ ฤดูร้อนม๊ากกกมากใกล้เข้ามาทู๊กที... ถึงแม้เมืองไทยจะมีหน้าร้อนอย...
ไปเชียงราย ต้องห้ามพลาด 7 สถานที่ท่องเที่ยว ไม่อย่าจะช่วงฤดูไหน จังหวัดเชียงรายก็เป็นอกีหนึ่งจังหวั...
เที่ยวกระบี่ ตอนกลางคืน กับ 6 สถานที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยวยามราตรีสำหรับคนที่ชอบไปเที่ยวหลังพ...
facebook fanpage
youtube channel