เทคนิคทอดอาหารไม่ให้ติดกระทะและน้ำมันไม่ระเบิด
เทคนิคทอดอาหารไม่ให้ติดกระทะและน้ำมันไม่ระเบิด
ใครไม่เคยทำอาหารคงไม่รู้หรอกว่าการทำอาหารไม่ใช่เรื่องกล้วยๆแค่ทำอาหารให้สุกนะไม่ยากหรือแค่ทำให้อร่อยก็งั้นๆแต่การทำให้อาหารดูดีนี่สิปัญหาใหญ่เลยดังนั้นพ่อครัวแม่ครัวหรือเชฟฝีมือดีเขาจึงต้องเรียนรู้เทคนิคการทำอาหารกันเป็นเรื่องเป็นราวอาหารก็มีร้อยแปดพันเมนูถ้าจะเรียนทำกันจริงๆเรียนตลอดชีวิตก็ไม่จบผมไม่ใช่คนชอบทำอาหารเท่าไรแต่ชอบกินซะมากกว่าโชคดีมหาศาลที่ได้เป็นลูกศิษย์กิตติมศักดิ์ของเชฟสุรินทร์ที่เชฟเขาเมตตาสอนเทคนิคการทำอาหารแทบทุกวันแถมสอนให้รู้แบบฟรีๆตามสไตล์ศิษย์และครูแบบโบราณที่สอนกันด้วยใจไม่ได้หวังผลตอบแทนและผมก็ขออนุญาตนำมาเขียนบทความเพื่อไว้อ่านเองด้วยเพราะเดี๊ยวนี้ชักจะขี้ลืมหน่อยๆแล้วและคนที่สนใจจะได้เข้ามาอ่านด้วยซึ่งเชฟก็อนุญาตด้วยความเต็มใจจึงต้องขอกราบขอบพระคุณเชฟเป็นอย่างสูงมาณที่นี้อีกครั้งด้วย
เมนูอาหารทอดเป็นเมนูที่ผมชอบทานมากๆเพราะเป็นอาหารที่กรอบน่าทานอร่อยและถูกกับรสนิยมส่วนตัวแต่ก่อนนี้จะเกลียดหรือขยาดการทอดอาหารมากเพราะเวลาทอดอาหารเช่นทอดปลาทอดเต้าหู้ นอกจากอาหารจะติดกระทะจนต้องแซะซะขาดรุ่งริ่งแล้วน้ำมันที่ใช้ทอดอาหารยังระเบิดกระเด็นใส่หน้าแต่ส่วนใหญ่จะหลบทันเพราะระวังอยู่แล้วบางทียังตลกตัวเองเพราะต้องเอาฝาหม้อคอยบังไม่ให้น้ำมันกระเด็นใส่เหมือนนักรบโบราณใช้โล่บังอาวุธศัตรูสมัยก่อนเลยครับอิอิแต่ที่เดือดร้อนหรือไม่ชอบทอดอาหารเองมากที่สุดคือต้องเอาผ้ามาถูมาเช็ดคราบน้ำมันที่กระเด็นนี่สิไม่สนุกและน่าเบื่อจริงๆ ส่วนอีกเรื่องที่อาหารติดกระทะแต่ก่อนผมคิดว่าการนำอาหารแช่น้ำปลาหรือซีอิ้วให้เค็มๆซักหน่อยน่าจะช่วยให้อาหารไม่ติดกระทะได้แต่อาหารก็ยังคงติดอยู่ดี


จนถึงวันนึงที่เชฟสุรินทร์สอนเทคนิคการทอดอาหารตั้งแต่การเลือกใช้กระทะการเลือกน้ำมันถ้าสนใจซึ่งลองย้อนไปอ่านบทความเก่าๆดูเพราะผมเคยเขียนไปแล้วแต่จุดสำคัญของเชฟที่ผมสนใจมากๆและคงจำไปจนตายเลยนั่นคือการที่น้ำมันกระเด็นก็เพราะในอาหารมีน้ำหรือความชื้นอยู่พอน้ำหรือความชื้นโดนน้ำมันร้อนๆก็ย่อมประทุกระเด็นเป็นธรรมดาเมื่อคืนกลับจากไปเที่ยวทะเลมารู้สึกหิวๆอยากกินอะไรกรอบๆก็เลยหยิบเต้าหู้ในตู้เย็นมาทอดกินซะหน่อยจึงได้นำเคล็ดวิชาการทอดอาหารที่ช่วยไม่ให้อาหารติดกระทะและน้ำมันไม่ระเบิดที่เชฟสุรินทร์สอนไว้ให้มาใช้ดูเคล็ดที่ว่านั่นคือ...แอ่นแอ๊น(โปรดติดตามตอนต่อไปคงมีคนด่าในใจแน่ๆเลยงั้นเขียนไปเลยดีกว่าหุหุหุ)

เชฟสุรินทร์บอกว่าให้นำอาหารที่เราจะทอดเช่นเนื้อปลาหมูไก่หรือเต้าหู้และอะไรก็ตามมาคลุกกับแป้งทอดกรอบหรือแป้งโกกินั่นแหละครับนำอาหารลงไปคลุกกับผงแป้งโดยตรงได้เลยไม่ต้องผสมน้ำแป้งโกกิจะไปดึงน้ำและความชื้นในอาหารออกมาทำให้อาหารแห้งเวลาทอดน้ำมันก็จะไม่กระเด็นหรือประทุขึ้นมาและแป้งโกกิก็จะไปเคลือบอาหารเวลาทอดอาหารก็จะไม่ติดกระทะอีกด้วยเป็นเทคนิคง่ายๆที่ได้ผลดีลองนำไปใช้กันดูนะครับและอีกอย่างแป้งโกกิหรือแป้งทอดกรอบที่เราเคลือบอาหารมีเพียงนิดหน่อยไม่ทำให้รสของอาหารเพี้ยนหรือเปลี่ยนไปด้วยเพราะเวลาอาหารสุกแป้งที่เราเคลือบไว้ก็จะตกอยู่ที่ก้นกระทะมีข้อดีที่ช่วยให้อาหารที่ทอดต่อมาถึงแ
ม้จะไม่ชุบแป้งก็พลอยไม่ติดกระทะไปด้วย
เมนูอื่นๆที่น่าสนใจ
กุ้งตะไล ส่วนผสมกุ้งชีแฮ้ 400 กรัมมันกุ้ง 2 ช้อนโต๊ะมันหมูแข็งหั่นชิ้นเล็กๆ 1 ช้อนโต๊ะถั่วลิสงคั่วป...
2 นาทีกับช็อกโกแลต พีนัทบัตเตอร์ คัพเค้ก ขอบคุณ แม่พลอย ซานฟราน ...
ไข่มดแดงผัดกะเพรากรอบ เมนูนี้...เพราะว่าสามีนางผ่านร้านขายกับข้าวอีสาน อยู่ๆนางก็บอกว่าอยากกินไข่ม...
facebook fanpage
youtube channel