"บุหลันดั้นเมฆ" ขนมไทยโบราณหาทานยาก [มีคลิป]
"บุหลันดั้นเมฆ" ขนมไทยโบราณหาทานยาก [มีคลิป]
วันนี้ครัว Food-Trick ขอนำเสนอสูตรขนมไทยโบราณ ที่คนรุ่นใหม่ทุกวันนี้อาจจะยังไม่รู้จักกับ  "สูตรขนมบุหลันดั้นเมฆ" ชื่องามนามเพราะ เเละยังมีสีสันหน้าตาแปลกตาน่ารับประทาน ชื่อ  บุหลันดั้นเมฆ เป็นขนมชาววังโบราณ ที่ได้รับเเรงบันดาลใจมาจากบทเพลง"บุหลันลอยเลื่อน"  เพลงพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ 2 คำว่า "บุหลัน" หมายถึงดวงจันทร์ ลักษณะของตัวขนมจะใช้น้ำอัญชันสีฟ้าคราม เเทนสีของเมฆในเวลากลางคืนเเละใส่ไข่เเดงตรงกลางเเทนดวงจันทร์ ขนมนี้จึงเป็นเสมือนการจำลองความงดงามของดวงจันทร์ที่ดอยเด่นอยู่บนท้องฟ้ายามค่ำคืน มองเเล้วสวยงาม 

ในส่วนของรสชาติก็จะส่งกลิ่นหอมเเละมีเนื้อขนมที่นุ่มอร่อย เเต่ถึงเเม้จะว่าเป็นขนมชาววังโบราณ เเละทุกวันนี้จะหาทานได้ยากเต็มทีเเล้ว เเต่คุณก็ยังสามารถทำรับประทานได้เองได้เเบบไม่ยุ่งยากเพราะวันนี้เรายกเอาวิธีทำขนมบุหลันดั้นเมฆฉบับง่าย ที่คุณก็สามารถทำเองได้ที่บ้าน ว่าเเล้วก็ตามเราไปเตรียมวัตถุดิบเเละเข้าครัวพร้อมกันเลยค่ะ

วัตถุดิบ         
1.แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย         
2.แป้งท้าวยายม่อม 5 กรัม         
3.น้ำตาลทราย 75 กรัม        
4.น้ำตาลปี๊บ ¼ ถ้วยตวง             
5.ดอกอัญชัน 12-15 ดอก         
6.ไข่แดงของไข่ไก่ 2–3 ฟอง
7.น้ำมะนาว 1 ช้อนชา     
8.เกลือ ¼ ช้อนโต๊ะ      
9.ใบเตยแก่ 2 ใบ       
10.ถ้วยตะไล


วิธีทำบุหลันดั้นเมฆ
1.เริ่มต้นทำน้ำเชื่อมอัญชัน ด้วยการตั้งหม้อใช้ไฟกลางใส่น้ำเปล่าต้มจนเดือด ใส่ดอกอัญชันลงไปต้มจนสีออก ใส่น้ำตาลทราย และเคี่ยวไฟอ่อนประมาน 3 นาที แล้วปิดไฟ กรองเอาแต่น้ำพักไว้ให้เย็น ใส่น้ำมะนาวลงไปนิดหน่อยเพื่อให้สีน้ำอัญชันจางลงเล็กน้อย


2.มาทำตัวบุหลัน (สังขยา) ด้วยการนำไข่แดง น้ำตาลปี๊บ เกลือ  และใบเตยลงไปขยำจนน้ำตาลละลายและตัวสังขยานุ่มมือ จากนั้นนำไปกรอง1 รอบ3.มาเริ่มทำกันที่ตัวเมฆ (ตัวแป้ง) กันต่อเลย ด้วยการผสมแป้งข้าวเจ้า และแป้งท้าวยายม่อมมาผสมรวมกัน ค่อยๆ ทยอยเทน้ำเชื่อมอัญชันลงไปครึ่งหนึ่งก่อน นวดให้เข้ากันแล้วค่อยเทน้ำที่เหลือลงไปนวดจนแป้งละลายเข้ากันดี นวดให้เข้ากัน แล้วกรองส่วนผสมอีกครั้งเพื่อให้เนื้อเนียนละเอียดไม่ให้เนื้อแป้งเป็นเม็ด เสร็จแล้วพักไว้4.ใส่น้ำในที่นึ่ง  ต้มน้ำจนเดือด  นำถ้วยตะไลเรียงกระจายลงในที่นึ่ง  และปิดฝาไว้ นึ่งถ้วยตะไลเปล่าไว้ประมาณ 10 นาที (เพื่อไม่ให้ขนมติดถ้วย) จนถ้วยตะไลร้อนจัดๆ


5.เมื่อครบเวลาแล้วให้นำแป้งหยอดลงไปในถ้วยตะไล เสร็จแล้วนำไปนึ่งไฟแรงประมาณ 15 นาทีแล้วเปิดฝาออก จะมีรอยบุ๋มตรงกลางถ้วย ให้นำสังขยาที่เตรียมไว้หยอดลงไปให้พอดีกับขอบแป้ง (อย่าให้สังขยาล้นออกมา) หลังจากนั้นนำไปนึ่งไฟแรงอีกประมาณ 15 นาที 

6.เมื่อครบเวลาเปิดฝา ยกออกจากที่นึ่ง แคะขนมออกจากถ้วยตะไล จัดใส่จานหรือถาดให้สวยงามพร้อมเสิร์ฟแล้ว 
คลิปวิดีโอวิธีการทำขนมบุหลันดั้นเมฆ


**จะทำรับประทานเอง หรือทำเพื่อนำไปเป็นของฝากให้ญาติผู้ใหญ่ก็เป็นไอเดียที่ดีเลยล่ะค่ะ

ติดตามค้นหาสูตรอาหารอร่อยคลิก  >>  https://www.facebook.com/thaifood.trick/
ติดตามคลิปวิดีโอการทำอาหารคลิก >>  https://www.youtube.com/c/foodtrickthaifood-trick


เมนูอื่นๆที่น่าสนใจ
ส้มตำ อาหารไทยยอดนิยมรสชาติจัดจ้าน เเซ่บนำเป็นเอกลักษณ์ที่ครองใจทั้งคนไทยเเละต่างชาติ ที่ไม่ว่าจะผ่...
อากาศร้อนๆ เเบบนี้ลองได้กินอะไรเย็นๆ กินอะไรสดชื่นเข้าสักหน่อย ก็จะมีความสุขเเละรู้สึกเย็นขึ้นเยอะเ...
Food - Trick ชวนทุกคนเข้าครัวมาทำสุดยอดเมนูอาหารเหนือกับ สูตรพริกหยวกยัดไส้หมูสับย่าง ที่ไม่ต้องไปไ...
facebook fanpage
youtube channel