ไหว้พระอยุธยา 7 วัด ทำบุญเสริมสิริมงคลให้ชีวิต
ไหว้พระอยุธยา 7 วัด ทำบุญเสริมสิริมงคลให้ชีวิต
ไหว้พระอยุธยา 7 วัด ทำบุญเสริมสิริมงคลให้ชีวิต

หลังจากผ่านปีใหม่มาได้ไม่กี่วัน สถานที่ยอดนิยมที่คนไทยส่วนใหญ่ชื่นชอบคงเป็นการเข้าวัดทำบุญใช่ไหมล่ะคะ เพราะการเข้าวัดทำบุญในช่วงปีใหม่ถือเป็นวัฒนธรรมที่คนไทยเราให้ความสำคัญ เพื่อเป็นการเริ่มต้นปีใหม่ด้วยจิตใจแจ่มใส ทิ้งสิ่งไม่ดีไว้ในปีเก่าๆ และเริ่มต้นสิ่งดีๆในปีใหม่
โดยยังมีหลายคนที่อาจจะยังไม่ได้เข้าวัดทำบุญขึ้นปีใหม่นี้ ไม่เป็นไรค่ะ เพราะวันนี้เราจะพาทุกคนไป ไหว้พระอยุธยา 7 วัด ทำบุญเสริมสิริมงคลให้ชีวิต โดยแต่ละวัดที่เรานำมาฝากทุกคนล้วนเป็นวัดชื่อดังที่มีสถาปัตยกรรมเก่าแก่สวยงาม สามารถไปสักการะและถ่ายรูปได้ตลอดทั้งวันอีกด้วยนะคะ


1. วัดใหญ่ชัยมงคล

เริ่มต้นกันที่วัดแรก วัดใหญ่ชัยมงคล วัดที่มีสถาปัตยกรรมมาอย่างยาวนาน ซึ่งแต่เดิมวัดนี้มีชื่อเรียกว่า “วัดป่าแก้ว” หรือ “วัดเจ้าไท”  จุดเด่นจะอยู่ที่จดีย์องค์ใหญ่ที่เชื่อกันว่า ได้รับการปฏิสังขรณ์ขึ้นใหม่ในสมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช อีกทั้งยังเป็นวัดมีความสำคัญทางประวัติศาตร์มากที่สุดและเป็นวัดที่นักท่องเที่ยวนิยมมามากที่สุดวัดหนึ่งในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาอีกด้วยนะคะ 2. วัดพนัญเชิงวรวิหาร

วัดพนัญเชิงวรวิหาร ตั้งอยู่ไม่ไกลจากวัดใหญ่ชัยมงคลเท่าไหร่นัก สามารถใช้รถยนต์ขับไปถึงภายใน5นาทีได้ค่ะ ซึ่งวัดพนัญเชิงวรวิหารเป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยก่อนการสถาปนากรุงศรีอยุธยาขึ้นเป็นราชธานี จุดเด่นของวัดจะอยู่ที่ คือ พระพุทธไตรรัตนนายก หรือหลวงพ่อโตนั่นเอง ซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในพระนครศรีอยุธยา ซึ่งแต่เดิมที่วัดนี้เคยมีพิธีกรรมห่มผ้าหลวงพ่อโตด้วยนะคะแต่ได้ถูกยกเลิกโดยคณะใหญ่หนกลาง เนื่องจากเพื่อให้เกิดความเหมาะสม ต่อการปฏิบัติต่อองค์พระพุทธรูป ซึ่งเป็นที่สักการะของพุทธศาสนิกชนทั่วไปค่ะ3.วัดพระศรีสรรเพชญ์

เดินทางมาถึงวัดที่ 3 กันแล้วนะคะ นั่นก็คือ วัดพระศรีสรรเพชญ์ หากใครเคยไปเที่ยวที่วัดนี้จะต้องชื่นชอบในสถาปัตยกรรมอย่างแน่นอนค่ะ เพราะที่วัดนี้มีจุดเด่นอยู่ที่ เจดีย์ทรงลังกา3องค์ ซึ่งถูกสร้างขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระยาโบราณราชธานินทร์ สมุหเทศาภิบาลมณฑลกรุงเก่าได้ดำเนิน โดยมีการขุดสมบัติจากกรุภายในเจดีย์ พบพระพุทธรูป เครื่องทอง มากมาย และต่อมาในสมัย จอมพล ป.พิบูลสงคราม ก็ได้มีการบูรณะวัดนี้ขึ้นอีกครั้งจนมีสภาพที่เห็นอยู่ในปัจจุบันนี้ค่ะ 


(ขอบคุณรูปภาพจาก:
Paiinaidii.com)
4. วัดเชิงท่า

วัดเชิงท่า ตั้งอยู่ที่ ตำบลท่าวาสุกรี อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นวัดเก่าสร้างขึ้นในรัชสมัย สมเด็จพระรามาธิบดีที่ ๑ หรือ พระเจ้าอู่ทอง แต่ไม่ปรากฏหลักฐานว่าใครเป็นผู้สร้างแน่ชัด ซึ่งภายในวัดนี้มีงานศิลปกรรมไทยสมัยอยุธยาตอนปลายในรูปแบบสถาปัตยกรรมประติมากรรม และจิตรกรรมมากมาย หากใครที่ชื่นชอบและต้องการศึกษาอารยธรรมโบราณ สามารถเดินทางมาเที่ยวชมที่วัดเชิงท่าได้ค่ะ 

(ขอบคุณรูปภาพจาก:Khosod.co.th)

5. วัดพุทไธศวรรย์

เป็นวัดที่มีความสำคัญอย่างยิ่งในสมัยอยุธยา สร้างมายาวนานกว่า 600 ปี ซึ่งเราอาจจะเคยเห็นวัดนี้ผ่านทางหน้าจอโทรทัศน์ในเรื่องบุพเพสันนิวาสกันมาแล้วใช่ไหมคะ โดยความสวยงามของวัดทำให้เราอยากมาเห็นด้วยตาของตัวเองกันเลยทีเดียว อีกทั้งจุดเด่นของวัดนี้จะอยู่ที่ สถาปัตยกรรมอันเก่าแก่ตั้งแต่สมัยสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 1 (พระเจ้าอู่ทอง) ถือว่าเป็นสถาปัตยกรรมที่ยังคงความสวยงามมาอย่างยาวนาน 
6. วัดไชยวัฒนาราม 

วัดไชยวัฒนาราม เป็นอีกหนึ่งวัดที่มีสถาปัตยกรรมที่สวยงามมาก ตั้งอยู่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาจุดเด่นของวัดนี้จะอยู่ที่ พระปรางค์ศรีรัตนมหาธาตุ เป็นปรางค์ประธานของวัด  ตั้งอยู่บนฐานสี่เหลี่ยมจัตุรัส  มีลักษณะเป็นปรางค์ทรงจตุรมุข คือมีมุขยื่นออกมาทั้ง 4 ด้าน ซึ่งมีบันไดทางขึ้นสู่มุขทุกด้านยอดขององค์ปรางค์ ทำเป็นรัดประคดซ้อนกัน 7 ชั้น บนสุดเป็นทรงดอกบัวตูม รูปแบบคล้ายกับปรางค์ในสมัย อยุธยาตอนต้น อีกทั้งวัดไชยวัฒนารามได้รับการประกาศขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานของชาติอีกด้วยนะคะ 
 7. วัดมหาธาตุ

และแล้วเราก็เดินทางมาถึงวัดสุดท้ายกันแล้วนะคะ นั่นก็คือ วัดมหาธาตุ ซึ่งจุดเด่นของวัดนี้จะอยู่ที่เศียรพระพุทธรูปในต้นไม้กว่าร้อยปี ทำให้มีความงดงามแปลกตา จนกลายเป็นสิ่งมหัศจรรย์และทำให้วัดแห่งนี้กลายเป็นวัดที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติอีกด้วยค่ะ 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับไหว้พระ 7 วัดอยุธยา ที่เรานำฝากทุกคนในวันนี้ ถึงแม้อาจจะดูเป็นวัดที่เราคุ้นเคยกันอยู่แล้ว แต่เชื่อเถอะค่ะว่าไปเที่ยวกี่ครั้งก็ไม่มีอย่างเบื่อแน่นอน

เมนูอื่นๆที่น่าสนใจ
7 คาเฟ่ถ่ายรูปสวย นั่ง BTS ไปง่ายๆ ในยุคนี้เราอาจจะเห็นว่ามีคาเฟ่ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ดกันเลยใช่ไห...
ครัว Food - Trick วันนี้ขอพาทุกคนไปชิม เเละลองทำเมนูอาหารเอาใจคนรักสุขภาพสุดเด็ดกับ สูตรยำผักบุ้งกุ...
ถ้านำ ใบพลู เเละ ใบชะพลู มาวางข้างกัน คุณสามารถเเยกออกหรือไม่ค่ะว่าอันไหนคือใบชะพลู อันไหนคือใบพลูก...
facebook fanpage
youtube channel