" ข้าวแช่ อาหารไทยโบราณ "
" ข้าวแช่ อาหารไทยโบราณ "
"ข้าวแช่" อาหารที่เพื่อนๆบางคนคงจะเคยคุ้นหูกันมาบ้างแล้ว จากรุ่นต่อรุ่น นิยมทานกันช่วงหน้าร้อน เดิมนั้นเป็นอาหารชาวมอญ  มีข้าวสุกขัดแช่น้ำเย็นซึ่งเป็นน้ำดอกไม้(ส่วนมากใช้ดอกมะลิ)  ทานกับเครื่องกับข้าวต่างๆเช่นลูกกะปิพริกหยวกสอดไส้  เนื้อเค็มฝอยผัดหวาน  หัวหอมสอดไส้ และเครื่องผัดหวานต่างๆ วันนี้ครัว Food-Trick ขอนำเสนอสูตร   "ข้าวแช่อาหารไทยโบราณ"  มาฝากเพื่อนๆทุกคน  เพราะไม่ว่าจะอากาศแบบไหน ก็สามารถลองทำตามสูตรของเราได้นะคะ ตามไปดูกันเลย^^


วิธีการทำข้าวแช่
1.ขั้นแรกเรานำข้าวสารเก่ามาใส่กระชอนซาวข้าวแล้วผึ่งไว้ระหว่างนั้นเราก็เปิดไฟตั้งน้ำรอเดือดไว้เลยพอน้ำเดือดก็ใส่ข้าวสารลงไปในหม้อน้ำเดือดค่ะแต่การต้มข้าวแช่นี้ไม่เหมือนข้าวต้มนะคะต้มแค่ให้ข้างนอกพอสุกไม่ต้องบานและข้างในยังเป็นไตๆอยู่


2.พอข้าวเริ่มสุกให้บีบมะนาวสัก2ซีกลงไปในข้าวจะช่วยขจัดกลิ่นและทำให้ข้าวหมดเมือกสังเกตเม็ดข้าวจะใสขึ้นมาปิดไฟนำขึ้นมาใส่กระชอนสะเด็ดน้ำแล้วลอยในน้ำเย็นขัดข้าวให้เมือกหลุดออกจากเม็ดข้าวจนหมด

3.เมื่อขัดข้าวเรียบร้อยแล้วก็เข้าสู่ขั้นตอนการนึ่งค่ะตั้งลังถึงเปิดน้ำให้เดือดรองด้วยผ้าขาวบางหรือหวดสำหรับนึ่งข้าวจากนั้นปิดฝาไว้ค่ะ

4.ระหว่างรอข้าวสุกเรามาทำน้ำข้าวแช่กันค่ะดั้งเดิมจะใช้น้ำฝนหรือถ้าไม่มีจริงๆใช้น้ำประปาทิ้งไว้1คืนให้กลิ่นคลอรีนระเหยเทน้ำฝนลงภาชนะแล้วนำมะลิเด็ดขั้วสีเขียวออกใส่ลงไป 
 ตามด้วยกลีบกุหลาบมอญลงไปถ้าใครมีดอกชมนาดที่หอมคล้ายกลิ่นใบเตยอ่อนๆก็ใส่ลงไปด้วยใครมีดอกเล็บมือนางหรือราตรีก็สามารถใช้แทนชมนาดได้ค่ะ


5.จากนั้นนำควั่นเทียนอบมาวางบนภาชนะที่ลอยน้ำได้จุดไฟเพื่อเตรียมอบควันเทียนปิดฝาไว้เดี๋ยวเทียนจะดับไปเองทิ้งไว้ประมาณ2คืนเพื่อความหอมของน้ำข้าวแช่ค่ะ

6.ข้าวแช่ที่นึ่งสุกแล้วจะไม่บานสมัยก่อนไม่มีน้ำแข็งแต่นำน้ำข้าวแช่ไปใส่ไว้ในหม้อดินก็จะทำให้ข้าวแช่เย็นชื่นใจขึ้นมาเลยค่ะเมื่อเราตักข้าวแช่มาแล้วก็ราดน้ำข้าวแช่ตามมีดอกไม้โรยมานิดติดตามค้นหาสูตอาหารคลิก>>https://www.facebook.com/thaifood.trick/


ติดตามคลิปวิดิโอและเทคนิคการทำอาหารคลิก>>https://www.youtube.com/c/foodtrickthaifood-trick

เมนูอื่นๆที่น่าสนใจ
ส่งต่อความอร่อยแบบไม่หวงสูตรอย่าง ผัดมะเขือยาว อิ่ม อร่อย ทั้งครอบครัว เป็นเมนูที่ทำได้ไม่ยาก รสชาต...
กระจายความแซ่บ แบบไทยไทยกับครัว Food-Trick ด้วยสูตร แกงส้มดอกแค อร่อย ไม่ซ้ำใคร มีรสชาติที่เปี้ยว ...
ขยับเข้ามาอีกนิด เพราะวันนี้ครัว Food-Trick เรามีอาหารโบราณมานำเสนอ ปลาหมึกต้มน้ำดำ คำไหนก็อร่อ...
คราวนี้เป็นคิวของเป็ดกันบ้างดีกว่า เนื้อเป็ดนุ่มๆ ไม่เหม็นคาว เป็ดพะโล้ รสชาติดี น้ำจิ้มเด็ด นำ...